Phân biệt 2 loại phô mai Mozzarella và Cheddar

Phô mai là nguyên liệu nấu ăn, làm bánh bắt nguồn từ các nước phương Tây nhưng vài năm trở lại đây lại xuất hiện rất nhiều trong các món ăn Á, Việt. Hiện nay có hàng trăm loại phô mai khác nhau trên thế giới với nhiều hương vị và ứng dụng khác nhau. Đa số các món ăn và bánh Tây thường có nguyên liệu là phô mai trong công thức để tăng độ thơm béo và dinh dưỡng cho món ăn. Mozzarella và Cheddar là hai loại phô mai cho thấy sự khác biệt nổi bật về phương pháp làm cũng như hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Món ăn với phô mai

Đầu tiên là về xuất xứ:

Trong khi phô mai mozzarella có nguồn gốc từ Ý thì phô mai cheddar được biết đến có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ mang tên Cheddar ở Somerset, Anh Quốc.

Thành phần:

Sữa là nguyên liệu chính trong việc làm nên phô mai. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn ở đây là sữa của bò được sử dụng để chế biến phô mai Cheddar, trong khi phô mai Mozzarellaa thì được làm bằng sữa của trâu hoặc có thể sữa bò tùy vùng miến.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Phô mai được xem là thực phẩm giàu dưỡng chất do nó cung cấp nhiều dưỡng chất có hàm lượng calo cao. Nguồn canxi quan trọng, phô mai còn cung cấp protein chất lượng cao cũng như phốtpho, vitamin A và kẽm vào chế độ ăn. Trong 2 loại phô mai:

Mozzarella là loại có hàm lượng chất béo cao (~ 45%) và không bị lão hóa.

Ngược lại, phô mai Cheddar có hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều (thường khoảng 9% 10%).

Thời hạn sử dụng:

Tuổi thọ của phô mai Mozzarella khá dài, theo nghĩa, nó thường có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng một tháng. Trong một số trường hợp, nó có thể được bảo quản trong hơn 6 tháng. Mặt khác, phô mai Cheddar được cho là có tuổi thọ lâu nhất về mặt bảo quản. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó có thể được bảo quản đôi khi lên đến 60 tháng.

Màu sắc và kết cấu:

Phô mai mozzarella thường được thấy có màu trắng đến hơi ngả vàng, do ảnh hưởng của chế độ ăn của động vật cho sữa. Trong khi đó, phô mai cheddar thường có màu vàng đậm.

Phô mai mozzarella được biết đến với kết cấu mềm và dai trong khi cheddar thì lại rất cứng.

Phô mai cheddar có thể được kết hợp trong nhiều món ăn như mì ống, burger, và đặc biệt hoàn hảo trong món toast (bánh mì kẹp phô mai nướng).

Phô mai mozzarella làm điên đảo tín đồ ẩm thực trong các món salad, bánh sandwich, trên pizza hoặc chỉ là topping trong các món ăn nhẹ. Mozzarella làm món ăn ngào ngạt mùi sữa thơm và trở kéo sợi độc đáo khi kết hợp cùng.

0834 149 257